วันพุธที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2553

พรไพร เพชรดำเนิน เจ้าของเสียงเพลง..นกกะปูดตาแดง

พรไพร เพชรดำเนิน
พรไพร เพชรดำเนิน
ที่มาของภาพ
http://www.oknation.net/blog/countryman/page5
พรไพร เพชรดำเนิน เป็นนักร้องลูกทุ่งที่ร้องเพลงในแนวเสียงของสุรพล สมบัติเจริญ ราชาเพลงลูกทุ่งของเมืองไทย และได้รับการยกย่องว่ามีเสียงที่เหมือนกับเสียงของสุรพล มากที่สุดคนหนึ่ง โดยมีผลงานเพลงที่โด่งดังมากที่สุดของเขาคือ น้ำลงนกร้อง หนึ่งในเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "มนต์รักลูกทุ่ง" ของ "ครู รังสี ทัศนพยัคฆ์" เมื่อปี พ.ศ. 2513 ที่ขึ้นต้นว่า " นกกะปูดตาแดงน้ำแห้งก็ตาย...."

ประวัติ
พรไพร เพชรดำเนิน มีชื่อจริงว่า วันชัย เจริญชนม์ เกิดเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2491 ที่ ต.ขุนพิทักษ์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี บิดาชื่อ ส้มปินนัง มารดาชื่อ นางทองเจือ มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน เป็นคนที่ 3 ครอบครัวมีอาชีพทำสวนและค้าขายเล็กๆ น้อยๆ  จบชั้นประถมปีที่ 4 จาก โรงเรียนวัดหลักหกรัตนาราม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เพราะทางบ้านยากจน

พรไพร ชื่นชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก โดยสมัยนั้นมีนักร้องคนโปรดคือ "เบญจมินทร์" และ " สุรพล สมบัติเจริญ" เพื่อนๆเรียกเขาว่า "สุรพลน้อย" เพราะมีเสียงเหมือน สุรพล เขาชอบเข้าประ กวดการร้องเพลงลูกทุ่ง และร่วมเดินสายไปกับคณะรำวงต่างๆ โดยทำหน้าที่เป็นนักร้องเชียร์รำวง

เข้าสู่วงการ
เมื่อปี พ.ศ. 2510 ขณะอายุได้ 19 ปี เขาเริ่มทำงานที่สถานีวิทยุยานเกราะ จากการแนะนำของครูชวนชัย ฉิมพะวงศ์ และต่อมาก็ได้เข้าประกวดร้องเพลงในรายการที่จัดโดย ครูจำรัส วิภาตะวัธ โดยมีคู่แข่งมากเป็นพัน แต่เขาก็ชนะเลิศด้วยเพลง "แฟนจ๋า" ของสุรพล โดยมีครูชวนชัยเป็นคนตัดสินด้วย และนอกจาก จะได้รับสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาทแล้ว ครูจำรัส ยังรับเข้าเป็นนักร้อง โดยให้อยู่กับวงดนตรี "เตือนใจ บุญพระรักษา " เขาจึงนับถือเป็นครูชวนชัยเป็นครูคนแรก และเป็นพ่อคนที่ 2

เขาอยู่กับวงนี้ได้ประมาณ 1 ปี แต่ก็ได้บันทึกเสียงเพลงแรกในชีวิตชื่อ "มีแต่ใจให้เธอ" โดยใช้ชื่อ พรไพร เพชรดำเนิน ซึ่งเขาเป็นคนตั้งเอง ต่อมาก็ได้บันทึกเพลง ทรงมะกัน , หัวใจเปลี่ยว , หนองหารสะอื้น , เล็กสุดที่รัก , รักเก่าที่ขอนแก่น , กรุงเทพ-กรุงธน และ กลืนน้ำลาย

ปี พ.ศ. 2513 เขาออกมาอยู่กับวง "ศรีไพร ใจพระ" หรือ เก่งกาจ จงใจพระ ในปัจจุบัน และได้ร้องเพลงเช่น "แฟนชั่นหน้าหนาว" , " คืนพี่คอย" และ "นุ่งสั้น"

ช่วงนี้เขามีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่องมนต์รักลูกทุ่ง รวมทั้งได้ร้องเพลงประกอบชื่อ "น้ำลงนกร้อง" ของครู ไพบูลย์ บุตรขัน ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังอย่างมาก ตามประวัติเพลงนี้นั้น ตอนแรก จะ ให้ บรรจบ เจริญพร ที่ร่วมแสดงในเรื่องเป็นผู้ร้อง แต่เนื่องจาก บรรจบร้องหลายเพลงจึงเปลี่ยนมาให้ พรไพร เพชรดำเนิน เป็นผู้ร้อง เขาจึงนับถือ ศรีไพรเป็นครูคนที่ 2 เพราะทั้งให้ร้องเพลง แนะนำเข้าสู่วงการภาพยนตร์ และแนะนำให้รู้จักกับครูไพบูลย์ โดยผู้ที่เขา จากนั้นเขายังได้ร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่อง "มนต์รักจากใจ" ที่มีเพลงประกอบมากที่สุดถึง 20 เพลง ในเรื่องนี้เขาได้ร้อง 1 เพลงคือ ดอกรักแห้งแล้ว ของครูสุรินทร์ ภาคศิริ

ต่อมาได้ออกจากวง "ศรีไพร" มาร้องเพลงที่ห้องอาหาร"นวลศรี"  ข้างโรงภาพยนตร์  "เฉลิมไทย"  โดยร้องอยู่ 2-3 ปี ก็ออกมาตั้งวงดนตรีเป็นของตัวเอง และได้บันทึกเสียงไว้หลายเพลง เช่น "ขายควายแต่งงาน, หนุ่มไทยเก๊กซิม และ จำได้ไหมน้อง เขาทำวงอยู่ 5-6 ปีก็เลิกวง และกลับไปร้องเพลงตาม ห้องอาหารอีกครั้ง

ขบวนเรือแจวกันไปเพื่อไปดูหน้าและดูใจ สาวบ้านทุ่งที่เพิ่งกลับมาจาก
บางกอก..ทำไมจึงได้เปลี๊ยนไป(สมัยโน้นคำนี้คงยังไม่มี)..ว่าแล้ว..
ฉากนี้ พรไพร เพชรดำเนิน..ก็ร้องเพลง ปู๊ด ๆ ๆ ๆ ๆ นกกระปูดตาแดง
น้ำแห้งก็ตาย ๆ ๆ ..(น้ำลงนกร้อง)เพื่อตัดพ้อต่อว่า อีสาวคนที่ตนเองรัก
และ..บุบฝา..ร้องเพลงแก้...ชื่อว่าเพลง นกร้องน้องช้ำ.....
ที่มาของภาพ : http://www.thaifilm.com/forumDetail.asp?topicID=3948&page=1&keyword
ที่มา
วิกีพีเดีย สารานุกรมเสรี. พรไพร เพชรดำเนิน . (สืบค้นเมื่อ 6 ต.ค.2553) 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น