วันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ศรีไพร ลูกราชบุรี


ศักดา ดีแฉล้ม หรือ ศรีไพร ลูกราชบุรี เกิดเมื่อ 10 กรกฎาคม 2486 ที่ข้างวัดบางน้อยใน ต.สมุทรสงคราม อ.บางคนฑี จ.สมุทรสงคราม เป็นบุตรนายสุวรรณ นางอบ ดีแฉล้ม มีพี่น้อง 6 คน เขาเป็นคนโต ทางบ้านประกอบอาชีพทำนา แต่ต่อมาครอบครัวย้ายมาอยู่ จ.กาญจนบุรี เขาเรียนจบชั้น ป.6 ที่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ต่อมาครอบครัวก็ย้ายมาอยู่ จ. ราชบุรี และที่นี่เขาเรียนจบการศึกษาระดับ ปวส.

ศรีไพร ลูกราชบุรี ชื่นชอบการร้องเพลงมาแต่เด็ก เคยหนีครูไปประกวดร้องเพลงตามงานวัดเป็นประจำ เพลงที่ใช้ประกวดส่วนใหญ่เป็นเพลงของ ชัยชนะ บุญนะโชติ กับ สมยศ ทัศนพันธ์

เขาเริ่มเข้าวงการเพลงลูกทุ่งโดยการชักชวนจาก คุณหมอแสวง สมประสงค์ ซึ่งเป็นแพทย์ชื่อดังของ จ.ราชบุรี สมัยนั้น โดยหมอแสวงได้แต่งเพลง สุพรรณรำพึง และให้ศรีไพรร้องในงานของโรงเรียน ซึ่งเขาก็ร้องได้อย่างไพเราะ

เมื่อวงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ มาเปิดการแสดงที่โรงเรียนใน จ.ราชบุรี หมอแสวงจึงพาตัวไปฝากกับสุรพล เมื่อสุรพลให้ร้องเพลงโชว์หน้าเวที เขาก็ร้องเพลงสุพรรณรำพึง งานนี้ถือเป็นการร้องเพลงหน้าเวทีครั้งแรกในชีวิต ครูสุรพลเห็นแววจึงรับไว้เป็นนักร้องประจำวงตั้งแต่นั้น และต้องบันทึกไว้เลยว่า ศรีไพร ลูกราชบุรี เป็นนักร้องที่เข้าสู่วงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ โดยไม่ต้องสมัครคัดเลือกเหมือนคนอื่น และยังเป็นนักร้องในอดีตเพียงคนเดียวที่ร้องเพลงและเรียนหนังสือไปพร้อมๆ กัน เนื่องจากตอนที่ครูสุรพลรับเข้ามาในวง เขายังเรียนไม่จบ ครูสุรพลเป็นคนตั้งชื่อให้ว่า ศรีไพร ลูกราชบุรี

เขาเดินสายไปร้องเพลงกับวงดนตรีของครูสุรพล และเรียนไปด้วย จนเรียนจบอาชีวะปี 3 จึงเก็บข้าวของเดินทางมาอยู่กับครูสุรพลที่สำนักงานในซอยสารภี 3 ย่านวงเวียนใหญ่ ไม่นานนัก ครูสุรพล ก็ให้เขาได้บันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกในปี พ.ศ. 2508 คือ เพลง ราชบุรีแห่งความหลัง งานประพันธ์ของคุณหมอแสวง

และต่อมาก็มีผลงานสร้างชื่อมากมาย เช่น คนดีของแม่ ที่ขึ้นต้นว่า น้องนางทำไมไม่ยอมห่างแม่ จะไปทางไหนก็แล้วแต่ น้องต้องเอาแม่ไปด้วยเสมอ……นอกจากนั้นก็ยังมีเพลง ขอเพียงเป็นเพื่อน , วอนสวรรค์ , รักเข้าเส้น , บาร์ลูกทุ่ง , หากินทางนึก , ขอยืมกอด , รักข้ามแดน , จอกแจกจอแจ , เอาใจเมียน้อย , คนจนน้อยใจ , รักกับพี่ไม่มีขาดทุน , เอาใจแม่ยาย , เอาใจเมียน้อย , ฮักสาวอำนาจเจริญ , เพราะพี่จน , อกแตกที่สตูล , แต่งก่อนผ่อนทีหลัง , รำวงเกี้ยวสาว ฯลฯ

นอกจากนี้ ศรีไพร ยังขับร้องเพลง รักข้ามแดน ถือเป็นเพลงลูกทุ่งที่มีคุณค่า เพลงแรกๆ ที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวไทยกับกัมพูชา และมีเพลงที่ร้องแก้โดย ละอองดาว โสธรบุญ อย่างเพลง รักแท้จากกัมพูเจีย เพลงที่ศรีไพรร้องบันทึกเสียงส่วนมากจะมาจากการแต่งของ จิตรกร บัวเนียม

ศรีไพรอยู่กับวงสุรพล จนสุรพลเสียชีวิตจึงมาอยู่กับวงศรีนวล สมบัติเจริญ และภายหลังจึงแยกมาอยู่กับวง ศิษย์สุรพล เมื่อวงศิษย์สุรพลสลายตัวไป ก็จึงแยกมาตั้งวงดนตรีของตัวเองแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ปี 2529 ศรีไพร ไปร้องเพลงประจำอยู่ที่ห้องอาหาร บินหลา ที่ จ.ปัตตานี และดื่มเหล้าจนทำให้สุขภาพแย่ลง ปี 2535 ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และหยุดร้องเพลงไประยะหนึ่ง พออาการดีขึ้นก็กลับไปร้องเพลงอีก

ปี 2540 ก็ป่วยอีกจึงหยุดร้องเพลงอย่างถาวรและกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลท่ามะกา จ.กาญจนบุรี แต่เนื่องจากสภาพร่างกายที่ทรุดโทรมอย่างหนัก ในที่สุดก็เสียชีวิต เมื่อวันที่ 31ตุลาคม 2543 ที่โรงพยาบาลท่ามะกา ขณะอายุ 57 ปี

ศรีไพร ลูกราชบุรี สมรสกับ "แสงจันทร์ ดาวลอย" อดีตนักร้องลูกวงครูสุรพล เจ้าของผลงานเพลง "ไม่ลืมสวนแตง " แต่ไม่มีบุตรด้วยกัน ศรีไพร เสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2543 ส่วนภรรยาปัจจุบันทำกิจการ "แดนเซอร์" ที่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

เพลง คนดีของแม่ขับร้อง ศรีไพร ลูกราชบุรี
คลิกเพื่อฟังเพลง
น้องนางทำไมไม่ยอมห่างแม่ จะไปทางไหนก็แล้วแต่...
น้องต้องเอาแม่ไปด้วยเสมอ...
พี่อยากพูดจากับขวัญตายามเมื่อได้เจอ พี่อยากพูดจากับขวัญตายามเมื่อได้เจอ
พี่จึงต้องยืนเก้อเพราะแม่เธอคอยกีดกัน
แม่น้องท่านคงไม่ต้องการพี่ ไปเป็นลูกเขยชั้นดี
เพราะพี่มีเพียงแต่เสียงหวานๆ

ขับกล่อมบรรเลงร้องเพลงไปทั้งวัน ขับกล่อมบรรเลงร้องเพลงไปทั้งวัน
เปรียบเป็นเช่นขอทาน คงไม่ต้องการพี่เป็นลูกเขย

น้องคงเป็นคนดีของแม่..พี่คงจะแย่
เพราะเธอและแม่ไม่ห่างกันเลย

พี่อยากจะเตือนน้องนางเอาไว้หน่อยเออ พี่อยากจะเตือนน้องนางเอาไว้หน่อยเออ
หากแม้ทำเฉยเมย เดี๋ยววัยล่วงเลยใครจะเหลียวแล

ถ้าน้องยังสงสารตัวพี่ เลิกไปไหนๆกับแม่เสียที
แล้วพี่จะได้สุขใจจริงแท้

ไม่ต้องกังวลแม่น้องมาจ้องมาแล ไม่ต้องกังวลแม่น้องมาจ้องมาแล
ไม่ช้าจะไปขอแน่...แม้นพ่อและแม่แกไม่ขัดขวาง...

ที่มาข้อมูลและภาพ :
คันทรีแมน.(2552). ศรีไพร ลูกราชบุรี. [Online]. Available :
http://www.oknation.net/blog/countryman/2009/07/05/entry-1. [2553.มิถุนายน 7].

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น